Tấm gương Người tốt việc tốt - Cô giáo Trần Thu Giang

Từ xưa, người phụ nữ Việt Nam đã có vai trò rất quan trọng trong gia đình và xã hội. Bởi họ là những con người đảm đang, khéo léo hết mình vì gia đình, đất nước. Ngày nay, khi đất nước phát triển, họ càng thể hiện sự năng động sáng tạo với những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt là trong ngành giáo dục. Một trong những người phụ nữ giỏi giang ấy là cô giáo Trần Thu Giang, giáo viên tổ Xã hội, trường THCS Lê Lợi.

Cô Thu Giang có một gia đình hạnh phúc bên chồng và hai cô con gái nhỏ xinh xắn và rất lém lỉnh. Gia đình nhỏ năm trên con phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Chồng cô là chiến sĩ bộ đội hiện đang phục vụ cho Bộ Tư lệnh quận Hoàng Mai. Trong gia đình, cô là người vợ đảm đang, khéo léo, là một người mẹ tuyệt vời hết lòng vì gia đình . Tôi vẫn nhớ cô vẫn thường nói vui với chúng tôi rằng: Làm vợ bộ đội nên  mình cũng phải đi bộ đội”. Quả là như vậy, dường như trong gia đình mình, cô không chỉ làm mẹ mà đôi khi phải đóng vai cả một người cha để dạy dỗ con, một người đàn ông để chăm lo cho gia đình. Còn nhớ mùa hè năm 2016, khi Hà Nội hứng những cơn mưa lớn khiến bao khu phố chìm trong nước, nhà đồng chí Giang cũng như bao ngôi nhà khác bị nước tràn ngập vào nhà. Những lúc ấy, sức vóc người đàn ông thật quý giá nhưng chồng cô lúc đó lại phải đi hỗ trợ nhân dân quận Hoàng Mai chống ngập. Vậy là, ở nhà, chỉ có một mình cô Giang lo lắng dọn dẹp, sắp xếp, tát nước chống ngập cho nhà mình. Vất vả là thế nhưng chẳng khi nào tôi thấy đồng chí kêu than hay làm ảnh hưởng đến công tác của chồng, chẳng khi nào cô để ảnh hưởng đến việc học tập của các con. Cô đúng là người vợ, người mẹ thật tuyệt vời.

Dù nhà cách trường gần 10 km nhưng bất kể ngày nắng hay ngày mưa thì cô cũng không bao giờ đến trường muộn. Nếu ở nhà cô là người vợ đảm đang, tháo vát thì khi đến trường, cô Giang là một cán bộ năng nổ, cần cù và rất nhanh nhẹn. Mọi công tác từ nhỏ đến to của nhà trường, hậu như đều có sự góp sức của cô giáo Trần Thu Giang. Vừa giảng giạy, vừa chủ nhiệm, cô Giang còn hỗ trợ thêm công tác Văn phòng cho nhà trường, kiêm Tổ phó tổ chuyên môn, Bí thu Chi đoàn. Trách nhiệm, công việc nặng nề như vậy nhưng chẳng việc gì đến tay cô Giang mà không hoàn thành xuất sắc. Quả khiến cho các đồng nghiệp nể phục.

Với học sinh, cô luôn là người mẹ hiền vừa nghiêm khắc nhưng cũng rất yêu thương và hết lòng với học trò. Cô luôn sáng tạo các hình thức thưởng phạt để động viên các em học sinh trong học tập. Cô cũng thường tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể cho các con giao lưu gắn kết với nhau hơn. Có thể nói, trong số các giáo viên trẻ của nhà trường, ít có giáo viên nào nhận được sự ủng hộ và tín nhiệm của phụ huynh như cô giáo Giang. Có những gia đình khi gửi con vào trường nhất định phải xin học lớp cô Giang mới được. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn dành sự quan tâm đặc biệt, giúp đỡ các em mọi điều kiện để các em được đến trường học tập như các bạn. Đó chính là động lực lớn để các em vươn xa hơn để chạm tới ước mơ của mình.

Cô Thu Giang quả là xứng đáng với tám chữ vàng “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”!