Tấm gương Người tốt việc tốt - Thầy giáo Nguyễn Quang Huy

Lại một mùa xuân nữa lại về trên quê hương Việt Nam. Cứ vào mỗi dịp tết đến xuân về tôi lại thấy bồi hồi nhớ mãi về người thầy đáng kính, thầy giáo Nguyễn Quang Huy - Tổ trưởng tổ phổ thông, chuyên viên Phòng giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm.

Thầy giáo Nguyễn Quang Huy sinh năm 1959, thầy đã đóng góp sức lực của mình cho ngành giáo dục hơn 35 năm qua. Từ một thầy giáo tận tâm, mếm trẻ, yêu nghề thầy đã ngắn bó với sự nghiệp giáo dục khi tuổi đời còn rất trẻ. Khi thầy về làm chuyên viên phòng giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm, thầy vẫn rất nhiệt huyết với ngành với nghề. Tuy không đứng lớp trực tiếp giảng dạy nhưng thầy rất quan tâm đến các em học sinh, các nhà trường qua các hoạt động chuyên môn, hoạt động công tác địa bàn. Cứ mỗi lần về các nhà trường thăm lớp, dự giờ, xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9, công tác thi nghề cho học sinh phổ thông, thầy giáo rất tận tâm chỉ bảo cho lớp trẻ chúng tôi.

Tôi được làm việc với thầy đến nay đã gần 10 năm, 10 năm đó có lẽ là chưa nhiều nhưng cũng không hề ít để thấy được tấm gương sáng từ thầy giáo Nguyễn Quang Huy. Và đặc biệt, cứ vào mỗi mùa xuân đến, thầy giáo đều mang đến trường tôi những món quà thật ý nghĩa. Đó là gạo nếp, là lá dong, là thịt, là đỗ để trường tôi gói bánh chưng cho những học sinh nghèo giúp các em có được cái tết đầm ấm.

Có lẽ, viết đến đây mọi người sẽ thắc mắc: tại sao giữa thu đô Hà Nội lại là quận trung tâm của thành phố mà lại có một ngôi trường như vậy ! Vâng, để mọi người hiểu qua về trường tôi một chút ! Trường tôi, một ngôi trường đã có 36 năm truyền thống, mang tên vua Lê Thái Tổ- Lê Lợi. Trường của chúng tôi đóng tại 17 Nguyễn Thiện Thuật- Đồng Xuân- Hoàn Kiếm. Có một đặc điểm nổi bật là trường tôi ba mặt đều giáp chợ: Đồng Xuân- Bắc Qua- Thanh Hà. Nói đến đây chắc mọi người cũng hiểu cái khó của trường chúng tôi trong khâu tuyển sinh học sinh. Nhưng không vì những khó khăn đó mà thầy cô chúng tôi đầu hàng. Chúng tôi vẫn yêu nghề, mến trẻ, nhiệt huyết với con đường đã đi. Nhưng khó khăn chúng tôi gặp phải cũng đã được các thầy cô chuyên viên, các vị lãnh đạo quan tâm tích cực động viên và trong đó có thầy giáo Nguyễn Quang Huy. Trong nhiều cuộc thi giáo viên dạy giỏi, thi đồ dùng dạy học tự làm, thầy Huy đã trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo sát sao cho cán bộ giáo viên nhà trường như cô Vũ Thị Khánh với môn Công nghệ, thầy Nguyễn Văn Hiếu với môn Công nghệ và cô Phạm Thị Hương Thảo, Nghiêm Bảo Anh với cuộc thi Đồ dùng dạy học tự làm…Nhưng món quà động viên tinh thần của thầy Huy chỉ đơn giản như những bát miến trộn, bánh đa cua những buổi tối ở trường làm giáo án hay cốc chè đỗ đen khi trời nắng nóng nhưng hơn hết thảy giá trị vật chất là sự ấm áp từ trái tim truyền tới trái tim chúng tôi, những thầy cô của mái trường Lê Lợi còn nhiều gian khó.

Từ ngày tôi về ngôi trường mang tên Lê Lợi đến nay tôi đều biết thầy giáo Nguyễn Quang Huy đều giúp đỡ các bạn có học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tặng rất nhiều quà cho các em vào mỗi dịp như Trung thu, Tết cổ truyền dân tộc,… Không những thế công tác thi học sinh giỏi các bộ môn như Vật Lý, Công nghệ và thi học sinh giỏi kĩ thuật thầy giáo cũng rất lưu tâm đến trường của tôi. Thầy đã tích cực để giúp đỡ những học sinh giỏi đi thi những môn thầy phụ trách. Chẳng hạn, năm học 2016 – 2017, em Nguyễn Minh Ánh, học sinh lớp 9A1 là một em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ già bệnh nên điều kiện kinh tế không có. Thế nhưng, vượt lên trên hoàn cảnh, Minh Ánh đã vươn lên trong học tập và được chọn vào đội tuyển 10 bạn xuất sắc nhất để tham gia kì thi học sinh giỏi cấp Thành phố môn Vật lý và liên môn Tự nhiên. Biết được hoàn cảnh của em, thầy Huy đã trực tiếp đưa em đi thi, động viên tinh thần Minh Ánh bằng cả vật chất và tinh thần. Sự giúp đỡ của thầy thật sự là nguồn động viên lớn giúp Minh Ánh vượt lên trên hoàn cảnh và đạt được những thành tích nhất định trong học tập.

Trong công việc thầy giáo còn là người rất tỉ mỉ. Tôi cũng rất may mắn khi được làm việc chung với thầy. Khi về trường tôi được giao nhiệm vị quản lí phần điểm của nhà trường cùng việc xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9. Để xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9 thì đó quả là một công việc kéo dài suốt 9 tháng học và phải trải qua rất nhiều lần kiểm tra hồ sơ cho học sinh. Qua công việc đó tôi thấy thầy giáo là người rất tỉ mỉ, cản thận, có trách nhiệm cao. Tôi vẫn nhớ thầy nói: không làm cẩn thận thì sau này hồ sơ của học sinh sai như thế sẽ rất mất thời gian và gây thiệt thòi cho học sinh. Tôi học được tính cẩn thận tỉ mỉ và trách nhiệm với công việc ở thầy qua những năm tháng được làm việc với thầy.

Không chỉ quan tâm tới học sinh mà với đồng nghiệp, với lớp giáo viên trẻ như chúng tôi thầy còn là người bạn, người thầy đáng kính. Có lẽ bởi tính thầy rất hiền, dễ hòa nhập lại rất hay quan tâm giúp đỡ người khác nên hầu như ai tiếp xúc với thầy cũng thấy thầy giáo là người dễ gần, dễ mến và đáng kính trọng. Lớp giáo viên trẻ chúng tôi không chỉ được thầy hướng dẫn về chuyên môn, về những kinh nghiệp khi đứng lớp mà còn được thầy dạy cho cách sống, cách cư xử trong môi trường giáo dục. Thật sự những điều thầy chỉ bảo, hướng dẫn tôi rút ra được rất nhiều !

Mùa xuân năm nay trường tôi vẫn nhận được những món quà, vẫn nhận được gạo nếp, đỗ xanh, thịt, lá dong để gói bánh cho các con học sinh nghèo. Thật sự chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài câu cảm ơn thầy ! Cảm ơn người thầy đáng kính, người thầy vẫn đang nhen lửa cho các con học sinh và cả các thầy cô giáo của trường tôi !

Tin, bài: GV Trần Thu Giang