Học sinh và phụ huynh trường THCS Lê Lợi hào hứng tham gia chương trình " Một nét Hà Nội " được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Vẻ đẹp và văn hóa Hà Nội từ xưa đến nay đã nổi tiếng với nét hào hoa, tao nhã, thanh lịch. Chẳng vậy mà dân gian xưa có câu:

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay nói chung và thế hệ trẻ Hà Nội nói riêng được tiếp xúc với văn hóa Hà Nội qua từng trang sách, qua những vần thơ nhưng có lẽ các em vẫn chưa hiểu hết được những giá trị cốt lõi của một nền văn hóa đã trở thành tinh hoa của đất nước đang hiện hữu và tồn tại được hơn nghìn năm nay. Khi được mời tham dự sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội” tại Hồ Giám – Văn miếu Quốc Tử Giám, cô và trò lớp 7A1 trường THCS Lê Lợi – Hoàn Kiếm rất vui mừng và háo hức đến tham dự trong hai ngày 17,18/4/2021. Trong một chuỗi các sự kiện văn hóa, các bạn học sinh đã tận mắt được thấy những nét văn hóa đặc sắc tưởng chừng như đã bị mài mòn theo tháng năm thì nay lại được tái hiện thông qua những trang sách và các góc nhỏ của sự kiện. Đó là một trải nghiệm học tập thực tế vô cùng ý nghĩa của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh trường THCS Lê Lợi.

Chỉ có thể miêu tả bằng hai từ: đặc sắc và tinh tế về các hoạt động trong chuỗi các hoạt động diễn ra trong 3 ngày liên tiếp của sự kiện này. Đầu tiên, từ cổng bước vào là một không gian nghệ thuật vô cùng ấn tượng làm các bạn học sinh có cảm giác đầy hứng khởi và rất háo hức khi được khám phá vẻ đẹp của Hồ Giám. Hoạt động được các bạn đón chờ nhất là tham gia các trò chơi dân gian, trải nghiệm tự tay làm giấy dó – một loại giấy truyền thống của Hà Nội xưa. Và thích thú hơn nữa là được thưởng thức các màn nghệ thuật diễn xướng dân gian. Ở trong trường học, các em học sinh chỉ được biết đến các loại hình văn hóa dân gian qua các bài giảng hoặc xem qua các đoạn phim ngắn. Nhưng khi đến với không gian của “Một nét văn hóa Hà Nội” thì các em được trực tiếp theo dõi, được cảm nhận bẳng đầy đủ giác quan qua các màn biểu diễn của các nghệ sĩ. Thêm vào đó, các bạn lớp 7A1 còn say sưa bên những trang sách, cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm đọc sách cũng như giới thiệu cho các bạn của mình những cuốn sách hay đã đọc. Trong từng ánh mắt, nụ cười của các em đều ánh lên một tình yêu đối với sách và đặc biệt hơn là đối với những nét văn hóa cổ truyền của Hà Nội và của dân tộc.

Hình ảnh ông đồ già như đã bước ra từ trang thơ thật sống động với nét bút điêu luyện làm các em học sinh không khỏi ngỡ ngàng và mê luyến. Góc nghệ thuật thư pháp đã tái hiện đầy đủ không khí Tết dân tộc, một hoạt động văn hóa đẹp của người Hà Nội xưa mà đến giờ vẫn còn sống mãi với thời gian. Đó là một sự trải nghiệm về cảm xúc rất tích cực cho các bạn học sinh sau này có thể dễ dàng cảm thụ được cái đẹp trong cuộc sống cũng như trong văn hóa Hà Nội và văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Còn đang trong lứa tuổi mộng mơ, yêu những điều mới mẻ và thích khám phá, các bạn học sinh lớp 7A1 đã không bỏ lỡ bất cứ một không gian văn hóa nào tại Văn Miếu. Ban tổ chức của sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội” đã tận dụng các không gian của Hồ Giám để tái hiện lại các làng nghề truyền thống của Hà Nội. Các em say mê tìm hiểu nghệ thuật múa rối nước, nghề làm trống, làm nón lá, đan quạt… và những không gian sinh hoạt của người Hà Nội trong những năm 70, 80 của thế kỉ trước. Bạn nào cũng chú ý quan sát, chịu khó lắng nghe để học hỏi thêm những điều vốn tồn tại xung quanh hàng ngày mà các em đã bỏ lỡ.

Bạn Đàm Linh và Thành Lâm đã đại diện trường để cùng tham gia cuộc thi đấu cờ vua cùng các bạn học sinh khác tại Hồ Giám. Các bạn đều chia sẻ: “Chúng con phải đấu với những anh chị lớn hơn và chưa bao giờ thi đấu trong một không gian như này nên run lắm ạ! Lúc đó chúng con không kịp để ý xung quanh mà chỉ biết thi đấu hết mình! Thật tuyệt vời là chúng con đã giành giải Ba. Mặc dù còn thiếu chút may mắn, nhưng vì là giao lưu nên chúng con thấy rất vui và hạnh phúc. Chúng con được nhận một chiếc nón lá rất đẹp. Con sẽ mang về tặng mẹ con!”

Quả đúng là: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.Ngày hôm nay, các em học sinh trường THCS Lê Lợi đã học tập được rất nhiều điều thú vị, được trải nghiệm rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa tại sự kiện độc đáo này. Khi đi cùng các con, phụ huynh của các em đều rất vui mừng, hạnh phúc vì thấy con đã lớn khôn nhiều so với việc chỉ học ở trường. Qua đây, nhà trường cũng thấy được hiệu quả của việc học tập trải nghiệm và sẽ luôn mở rộng các hoạt động liên kết, tạo điều kiện cho học sinh được biết đến, được tham gia nhiều những sự kiện văn hóa, hoạt động cộng đồng như vậy. Xin được cảm ơn Ban tổ chức sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội” đã mang đến cho thầy và trò trường THCS Lê Lợi – Hoàn Kiếm những khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa và quý báu.