BÀI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN, “ NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT”. Người Tổ trưởng gương mẫu, tận tụy với công việc. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền A – Tổ trưởng tổ NN- VTM, Giáo viên môn Mĩ thuật

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm.”

Những câu thơ ấy chính là lời khắc họa chân thật nhất cho cái nghề mà chúng tôi đã lựa chọn và gắn bó. Dù bên ngoài cổng trường là khó khăn trắc trở, nhưng khoảnh khắc tiếng trống vang lên, đứng trên lớp học với bảng đen phấn trắng, tâm hồn ngây thơ của học trò đích thực là nơi chúng tôi tìm thấy sự bình yên để sống đẹp, ý nghĩa hơn. Đằng sau những đôi cánh được vút bay lên trời cao, tôi từng nhìn thấy giọt mồ hôi và đôi mắt thâm quầng vì thức trắng của bản thân và những người đồng nghiệp xung quanh mình.

Từ những ngày đầu khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào ''Nghìn việc tốt''. Cho đến nay, đã có không ít tấm gương ''Người tốt việc tốt'' trên khắp cả nước xuất hiện. Tất cả đều muốn chung tay góp sức vào để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Rất nhiều trong số họ là những người thầy, người cô - những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội đã tin tưởng trao cho, những người lái đò không quản khó nhọc, hết mình “vì đàn em thân yêu”.

Trong thời gian công tác, một trong những đồng nghiệp để lại ấn tượng với tôi nhất về tấm lòng yêu nghề, không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, một tấm gương tiêu biểu trong trường tôi với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Đó chính là cô giáo Nguyễn ThịHiền A – Tổ trưởng tổ NN-VTM - Giáo viên môn mỹ thuật  trường THCS Lê Lợi - nơi tôi vinh dự được gắn bó, làm việc và tâm huyết.

Cô Nguyễn Thị Hiền A sinh ra trong gia đình bố mẹ là cán bộ công chức tại thành phố Bắc Giang. Sau khi tốt nghiệp khoa SP Mỹ thuật – cao đẳng sư phạm Hà Nội, cô được phân công về dạy ở trường THCS Lê Lợi – Hoàn Kiếm. Nhờ có chuyên môn và nghiệp vụ cao, những tiết dạy của cô Hiền A luôn được đầu tư một cách chỉn chu nhất. Không chỉ vậy, nhiều năm liền cô đều đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, các học sinh được cô dìu dắt đều có sự tiến bộ rất nhanh. Từng có cơ hội được tham gia dự giờ các tiết dạy của cô Hiền A, bản thân tôi cảm thấy mình được học hỏi rất nhiều. Khoảnh khắc đứng trên bục giảng, người đồng nghiệp có vóc dáng nhỏ bé ấy dường như mang theo sức mạnh phi thường. Gánh trên đôi vai kia không chỉ có kiến thức mà còn là tương lai, ước mơ của các học trò ngồi dưới, chính vì vậy mà từ cách trình bày bảng cho đến ngôn ngữ, cử chỉ của cô đều chuẩn chỉnh và chín chắn vô cùng.

Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Cô luôn tham mưu cùng các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công trong phong trào giáo dục của nhà trường. Cô luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi,vượt khó vươn lên trong công tác đó.

Tính đến nay, cô Hiền A đã công tác tại trường được 12 năm. Cô là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được đồng nghiệp và học sinh yêu quý. Cô luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập, giúp cac em thấy thêm yêu việc học, thêm yêu cuộc sống qua những bức họa mang đầy ý nghĩa. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên - người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hàng ngày, cô luôn là người đến trường sớm và ra về muộn. Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng. Cô là một Đảng viên gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của ngành, của trường được tập thể tín nhiệm. Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp, hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn… Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Với vai trò là công đoàn viên của Nhà trường, cô luôn dành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Đôi lúc chỉ là sự thay đổi nhỏ của các giáo viên, cô cũng nhận ra nhanh chóng để có những tác động kịp thời, giúp đỡ, động viên mọi người. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Bên cạnh đó, cô còn gặp gỡ chia sẻ với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường, giúp các bạn lạc quan yêu đời, có ý chí vươn lên trong học tập.

Điều khiến tôi ấn tượng nhất ở cô Hiền A còn là sự cẩn thận. Trong mỗi tiết giảng của mình, cô đều chú ý đến những chi tiết bản chất nhất của bài học, do đó học sinh luôn được truyền đạt một cách cụ thể, sâu sắc cả kiến thức lẫn kĩ năng. Phương pháp giảng dạy của cô thay đổi linh hoạt tùy theo từng phân môn, cách tổ chức lớp học sáng tạo, nhờ vậy mà tạo được không khí trong lớp hào hứng, sôi nổi. Sự cẩn thận của cô còn được thể hiện qua từng nét phấn trên bảng

Có thể nói, cô Hiền A chính là một tấm gương sáng trong ngành giáo dục để chúng tôi có thể học tập và hoàn thiện bản thân mình. Những đóng góp của cô với nghề đã tạo động lực to lớn giúp các đồng nghiệp khác không ngừng vươn lên phát triển, để vị trí của giáo viên trong xã hội ngày càng được nâng cao hơn.

Người viết : Vũ Thị Ngọc Yến