VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO - Cô giáo Phạm Tuyết Mai - Gv tổ Ngoại ngữ - Văn thể mĩ trường THCS Lê Lợi

Nằm sau khu chợ Bắc qua là ngôi trường nhỏ nhắn xinh xắn mang tên vị anh hùng Lê Lợi nơi tôi đang công tác- Trường THCS Lê Lợi. Ngôi trường quanh năm tươi xanh bởi những cây phượng có tuổi đời từ 30 đến 40 năm cùng với sắc thắm của hoa quanh mỗi gốc cây. Nơi đây với gần 15 năm công tác, tôi đã quen thuộc với mỗi gương mặt học sinh thân yêu và thân thiết như anh em với mỗi đồng nghiệp của chính mình. Đồng nghiệp của tôi- những giáo viên yêu nghề, tận tâm, say mê chuyên môn, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục nước nhà. Một trong những người đồng nghiệp tôi ấn tượng nhất chính là cô Phạm Tuyết Mai - một người tổ trưởng, người đồng nghiệp gương mẫu, tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Dưới ánh sáng mặt trời không nghề nào cao quý hơn nghề giáo. Câu nói đó ai cũng thuộc, ai cũng hiểu hết ý nghĩa song phải làm nghề giáo mới thấu hiểu hết nỗi nhọc nhằn, gian khổ khi cuộc đời gắn bó với từng trang giáo án, từng nét phấn trắng, từng ánh mắt em thơ. Hơn 30 năm rồi, cô Mai đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ tri thức dù biết bao vất vả vì nghề mà không phải ai cũng thấu hiểu.

Trong nhiều lần tâm sự nghe cô kể rằng cô vốn sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kinh kì, trong một gia đình nền nếp, coi trọng việc học hành. Cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo dạy Ngoại ngữ. Bởi thế từ bé cô vừa tích cực tham gia lao động sản xuất vừa chăm chỉ học hành.  Rồi cũng đến cái ngày ước mơ xanh của cô cũng thành hiện thực. Với tấm bằng tốt nghiệp sư phạm loại khá  trong tay, cô được phân công về dạy tại trường Đại Kim  - quận Thanh Xuân từ năm 1984 đến năm 1988. Đến năm 1988 chuyển sang trường THCS Trần Phú thuộc Huyện Thanh Trì. Năm 1991 cô về Quỳnh Mai – Quận Hai Bà Trưng được 3 năm. Năm 1993 cô về Lê Lợi được 27 năm.

Với cương vị là người giáo viên dạy Ngoại ngữ, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học nào cô cũng được công nhận là lao động tiên tiến, được công nhận là chiến sĩ thi đua; Giáo viên dạy giỏi cấp quận nhiều năm của PGD&ĐT quận Hoàn Kiếm . Quả thực, những thành tích đấy đối với cô là hoàn toàn xứng đáng bởi lẽ có đi dự giờ những tiết dạy của cô mới thấy điều mới mẻ, lí thú cần học hỏi. Giờ dạy của cô luôn được vận dụng phương pháp và kĩ thuật dạy học mới, tạo cho học sinh tích cực, chủ động phù hợp với sự đổi mới trong dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học. Qua những tiết dự giờ, tôi cảm thấy chắc rằng cô phải mất nhiều thời gian và công sức mới thiết kế tiết học vừa mới mẻ, hấp dẫn. Chả thế mà tôi đã được nghe nhiều bậc phụ huynh tâm sự: Họ thật sự tín nhiệm, tin tưởng khi con, cháu được cô Tuyết Mai dạy Ngoại ngữ. Cô Phạm Tuyết Mai không những có chuyên môn giỏi mà còn có cái tâm rất cao quý. Cô luôn chăm lo cho học trò như con đẻ của mình. Sự thật là nhờ sự tận tình của cô, biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn và trưởng thành, mỗi năm dù học trò rất lớn nhưng luôn về thăm cô trong ngày lễ của trường.

Bên cạnh công tác chuyên môn, cô còn luôn tích cực đi đầu động viên anh em trong tổ để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo. Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực.

Cô luôn quan tâm đến tập thể giáo viên nhà trường, trong tổ sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi gặp khó khăn. Hay trong những lần thi giáo viên dạy giỏi, cô đã không quản ngày đêm cùng xây dựng giáo án với đồng nghiệp. Tổ Ngoại ngữ văn thể mĩ là một tổ có khá nhiều bộ môn. Nhưng với cương vị tổ trưởng cô đã không ngại khó, ngại khổ cùng anh em trong tổ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra, cô là người sống rất tình cảm và hòa đồng, những khi đồng nghiệp vui vẻ bên nhau cô như những người bạn thân thiết. Cô thường rất nhẹ nhàng chia sẻ cũng như khuyên răn chúng tôi những người đồng nghiệp mới ra trường còn non trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề.

Chỉ bấy nhiêu thôi, tôi nghĩ người đồng nghiệp của tôi thực sự là tấm gương sáng với tập thể sư phạm nhà trường, với tất cả học sinh thân yêu. Tuy rằng cô đã về hưu nhưng có lẽ những khoảng thời gian hơn 10 năm cùng đồng hành với cô sẽ là những kỉ niệm đẹp nhất. Nối tiếp truyền thống ấy chúng tôi thế hệ trẻ sẽ học hỏi kế thừa phát huy những điều mà thế hệ đi trước đã răn dạy. Bên cô, tôi học được những bài học về cách sống, cách giao tiếp, cách để xây dựng trường học hạnh phúc. Cô nói: “ Khi mình hạnh phúc thì tự khắc thành công sẽ đến. Mỗi ngày đến trường, nhìn vào khẩu hiệu: Vì lợi ích mười năm trồng cây/ Vì lợi ích trăm năm trồng người, tôi thấy niềm tin trong mình  về giáo dục sáng lên bởi có người đồng nghiệp như cô Phạm Tuyết Mai luôn yêu nghề yêu học trò như thế! Với vai trò tổ trưởng tổ trưởng tổ Ngoại ngữ - Văn thể mĩ tôi xin hứa sẽ cố gắng hơn nữa trong công tác giảng dạy cũng như sẽ đồng lòng để xây dựng trường học hạnh phúc để nơi đây luôn vang tiếng cười trẻ thơ.

Nguyễn Thị Hiền

Tổ Ngoại ngữ - Văn Thể Mĩ